Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021)
Ảnh tư liệu: Cán bộ, giảng viên, học viên Học viện CSND tổ chức dâng hương tại Nghĩa trang Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội nhân kỷ niệm ngày Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7/2017.

Trong chương trình, đồng chí Vũ Đình Thụ - Giảng viên Khoa Quân sự võ thuật đã chia sẻ câu chuyện xúc động và hành trình tìm hài cốt người cha liệt sĩ. Nhiều năm trôi qua. Đồng chí Vũ Đình Thụ vẫn không quên được nỗi đau đáu tìm cha những năm ấy: “Trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước, nghe theo tiếng gọi của Tổ Quốc, cha tôi đã tham gia cuộc tổng động viên mùa xuân năm 1968 và đã hy sinh anh dũng năm 1971, báo tử năm 1976. Khi cha tôi nhập ngũ lúc đó mẹ tôi mới mang thai tôi được 3 tháng. Vì chiến tranh nên cha con tôi không được gặp mặt nhau.Tôi đã mồ côi cha ngay từ lúc lọt lòng... Đau thương mất mát này thật là lớn lao...”.

Tròn 50 năm kể từ khi người cha hy sinh ngoài mặt trận, gia đình đồng chí Vũ Đình Thụ vẫn chưa thể quên được hành trình đi tìm hài cốt của cha - liệt sỹ Vũ Văn Đức đầy gian nan ấy. Đồng chí Vũ Đình Thụ cho biết, sinh ra chưa một lần được nhìn thấy mặt cha nhưng niềm mong ước tìm được hài cốt của cha đã luôn nung nấu. Từ mấy dòng thông tin vắn tắt chỉ có huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định, không có thông tin xã được ghi trong giấy báo tử từ năm 1976, gia đình đã không ngừng tìm kiếm nhưng cũng nhiều lần bặt tin. Trên hành trình tìm cha, gia đình đồng chí Vũ Đình Thụ đã nhiều lần đến rồi hi vọng rồi thất vọng, cũng đã thắp bao nén nhang trên những ngôi mộ vô danh, mong rằng gia đình mình và tất cả các gia đình khác sẽ có ngày tìm được người thân. May mắn đã mỉm cười khi có một sinh viên tại chức kết nối và dựa vào những manh mối để tìm được đến đúng nơi, tìm được mộ phần của cha tại xã An Tường, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định. Năm 2002, gia đình đã làm lễ đón hài cốt liệt sỹ Vũ Đình Đức về quê nhà sau hơn 30 năm xa cách. Hành trình tìm cha ấy đã được đồng chí Vũ Đình Thụ ghi lại trong những dòng thơ đầy cảm xúc:

TÌM CHA...

Cha ơi trong cuộc đấu tranh

Bảo vệ Tổ Quốc rạng danh nước nhà

Năm đó cha đã tham gia

Mùa xuân sáu tám gọi là đi B

Từ đó cha đã không về

Vào năm bảy mốt ê chề đau thương

Cha hy sinh ở chiến trường

Bảy sáu báo tử đôi đường biệt ly

Trong giấy báo tử chỉ ghi

Mai táng Bình Định huyện thì Hoài Ân

Địa chỉ xã họ không cần

Nghĩa trang Bình Định mộ phần vô danh

Nhờ sinh viên xác định nhanh

Vào năm chín chín rõ rành nghĩa trang

Tìm Vũ Văn Đức đàng hoàng

Tên thời không thấy hai hàng lệ rơi

Hai ngàn lẻ hai tuyệt vời

Sinh viên tại chức kịp thời động viên

Giới thiệu đến ông Phụng liền

Hai trăm tám sáu không phiền Thụy Khuê

Trung tâm nghiên cứu giỏi ghê

Hồ sơ tìm mộ đề huề đã xong

Địa chỉ ghi rõ ở trong

Hàng thì số tám khoanh vòng ngôi năm

Ân Tường tây xã hỏi thăm

Hoài Ân Bình Định cha nằm ở đây

Chuẩn bị quần áo đủ đầy

Lên đường đi đón cha thầy về quê…

Đối với người cha chưa một lần được gặp gỡ, một người anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống trong cuộc chiến giành lại độc lập tự do cho dân tộc, cho thế hệ sau, đồng chí Vũ Văn Thụ luôn dành một sự yêu thương, kính trọng vô cùng. Nỗi nhớ cha vẫn đau đáu được thể hiện sau sắc trong bài thơ “Nhớ cha”:

NHỚ CHA

Cha ơi năm ấy mùa thu

Một chín bảy sáu âm u mịt mờ

Khi ấy con vẫn còn thơ

Người ta báo tử từ giờ mất cha

Giờ đây cha đã đi xa...

Thương đàn con nhỏ xót xa với đời

Cha giờ khuất bóng mù khơi

Nghẹn ngào chẳng thốt lên lời tri ân

Cha ơi khi Tổ Quốc cần.

Tấm thân cha hiến hết phần máu xương.

Tình cha hai chữ yêu thương.

Lúc nào con cũng vấn vương trong lòng

Thành tâm khấn nguyện cầu mong

Cha nơi chín suối thong dong an nhàn

Cha ơi trên cõi trần gian...

Con luôn thương nhớ khóc than âm thầm

Cha như dòng suối nước ngầm

Ngày đêm róc rách rì rầm non cao

Cha như nguồn sống dạt dào

Cho con mạnh mẽ bước vào tương lai

Cha ơi ở chốn bồng lai

Mong cha yên giấc thiên thai vĩnh hằng

Mùa thu còn nhớ hay chăng

Mùa thu nhớ mãi vĩnh hằng nơi cha

Chiến tranh đã lùi xa hàng chục năm, nhưng còn đó biết bao gia đình còn chịu nỗi đau xa cách, những thương binh còn đương đầu với thương tật, đau đớn mất mát… Nhân dịp 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, xin được chia sẻ câu chuyện về hành trình đi tìm phần mộ liệt sĩ và nỗi nhớ thương vô hạn của đồng chí Vũ Văn Thụ, và xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của cán bộ, giảng viên, công nhân viên và học viên Học viện Cảnh sát nhân dân đối với liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng vì những cống hiến, hi sinh cho đất nước và cho dân tộc hôm nay.

PV

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT