Nghiên cứu vị trí của Đảng bộ Học viện CSND trong điều kiện Học viện là cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của ngành Công an
Trung tướng Nguyễn Xuân Mười phát biểu tại Hội thảo

Tham dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Hữu Chấn, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Điều lệ - Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí PGS.TS Nguyễn Minh Tuấn, Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí PGS.TS Nguyễn Văn Giang, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Về phía Bộ Công an có đồng chí Trung tướng, TS. Nguyễn Xuân Mười, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Tổng cục, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND; đại diện Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Tổng cục Chính trị CAND, lãnh đạo Cục Công tác Đảng và Công tác quần chúng - Bộ Công an, lãnh đạo Học viện An ninh nhân dân. Các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng ủy Học viện CSND, lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Học viện CSND cũng có mặt tham dự Hội thảo.

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo khoa học được tổ chức trong bối cảnh Học viện CSND được công nhận là cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của ngành Công an theo Quyết định số 3999/QĐ-BCA ngày 26/6/2015 của Bộ trưởng Bộ Công an. Chức năng, nhiệm vụ và tổ chức bộ máy của Học viện CSND đã có sự thay đổi căn bản đòi hỏi công tác tổ chức xây dựng Đảng nói riêng, công tác xây dựng Đảng nói chung tại Học viện CSND cũng phải có sự thay đổi để đáp ứng được vai trò lãnh đạo toàn diện các mặt công tác của Học viện trong giai đoạn mới. Mục tiêu của Hội thảo là nhằm làm rõ những nội dung công tác xây dựng Đảng nói chung, công tác tổ chức xây dựng Đảng nói riêng trong điều kiện Học viện CSND là cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của ngành Công an. Trên cơ sở đó đề xuất mô hình để kiện toàn tổ chức của Đảng bộ Học viện CSND cho phù hợp với vị thế mới của Học viện, xây dựng Đảng bộ Học viện ngày càng trong sạch, vững mạnh và mẫu mực toàn diện.

Với ý nghĩa đó, tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung làm rõ một số nội dung trọng tâm như:

- Công tác xây dựng Đảng về chính trị và tư tưởng, nêu cao vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, tăng cường tính đồng thuận, đoàn kết trong Đảng bộ Học viện; đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, tăng cường tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt Đảng;

- Công tác đào tạo cán bộ, giáo viên và quản lý cán bộ, đảng viên; công tác phát triển đảng viên, công tác đáng giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên;

- Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng trong CAND nói chung và trong Đảng bộ Học viện CSND nói riêng,...

PGS.TS Nguyễn Minh Tuấn, Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng,

Học viện CTQG Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội thảo

Đặc biệt, các đại biểu đã tập trung làm rõ mô hình tổ chức của Đảng bộ Học viện CSND trong điều kiện Học viện CSND là cơ sở giáo dục trọng điểm của ngành Công an. Theo đó, Đảng bộ Học viện CSND là một tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng ủy Tổng cục Chính trị CAND, được giao một số quyền cấp trên cơ sở. Đảng bộ Học viện hiện có 41 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc với gần 4000 đảng viên. Mô hình tổ chức, vị trí hiện nay của Đảng bộ Học viện chưa tương xứng với vị thế của một trường đại học trọng điểm của ngành Công an, gây ra những bất cập trong hoạt động của Đảng bộ Học viện CSND. Trên cơ sở những vấn đề nêu trên, các đại biểu đã thể hiện quan điểm cho rằng việc đề xuất chuyển Đảng bộ Học viện CSND lên trực thuộc Đảng ủy Công an Trung ương là rất cần thiết.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Trung tướng, TS. Nguyễn Xuân Mười, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Tổng cục, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND đã nhấn mạnh 3 vấn đề về xây dựng Đảng mà Học viện CSND cần chú trọng trong thời gian tới, đó là công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, giáo viên và học viên, gắn giáo dục chính trị tư tưởng với việc thực hiện chế độ chính sách; tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác Đảng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng. Đồng chí Phó Tổng cục trưởng đề nghị các đơn vị thuộc Tổng cục Chính trị CAND nghiên cứu tiếp thu những ý kiến của các đại biểu tại Hội thảo để trên cơ sở đó, đề xuất các cấp có thẩm quyền xem xét, nghiên cứu vị trí của Đảng bộ Học viện CSND nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động của Đảng bộ tương xứng với tư cách cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của ngành.

Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm phát biểu tại Hội thảo

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện CSND đã cảm ơn những ý kiến đóng góp của các đại biểu, đặc biệt là những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trung tướng Nguyễn Xuân Mười. Đồng chí Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm khẳng định Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện CSND luôn coi công tác xây dựng đảng là khâu đột phá trong quá trình xây dựng và phát triển Học viện; do đó, việc xác định đúng vị trí của Đảng bộ Học viện CSND sẽ tạo thuận lợi cho sự phát triển trên mọi mặt công tác của Học viện trong thời gian tới, đặc biệt trong lộ trình phấn đấu trở thành trường đại học trọng điểm quốc gia vào năm 2018.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Công Phượng